พิธีเปิดค่ายสะพานสู่ภาษาจีน ปี 2023

บรรยากาศพิธีเปิด ค่ายสะพานสู่ภาษาจีน ปี 2023 วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 นำโดย Prof.Wang Yong รองคณบดีสำนักวิชาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยซีหนาน ประเทศจีน ร่วมกับ นางสุภาณี สวาทะสุข ผู้อำนวยการโรงเรียนเจริญวิทย์ พร้อมด้วยคณาจารย์ทั้งสองฝ่าย ซึ่งค่ายภาษาจีนออนไลน์ดังกล่าว จัดให้สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-2 โรงเรียนเจริญวิทย์ (จัดขึ้นเป็นปีที่ 2) โดยโรงเรียนเจริญวิทย์ ร่วมกับ
มหาวิทยาลัยซีหนานสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 1-8 กุมภาพันธ์ 2566 มีนักเรียนจากโรงเรียนเจริญวิทย์เข้าร่วมประมาณ 400 คน ซึ่งเด็กๆจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ วัฒนธรรมจีนในหนัง ชีวิตประจำวัยรุ่นจีนในปัจจุบัน สัมผัสความยิ่งใหญ่ของฉงชิ่ง เที่ยวทั่วจีนเป็นภาษาจีน การเดินทางของตัวอักษรจีน เป็นต้น

ทั้งนี้เพื่อพัฒนาระดับภาษาจีนของนักเรียนในประเทศไทย ส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศจีนในปัจจุบันแก่นักเรียนไทย สร้างสะพานการแลกเปลี่ยนระหว่างเยาวชนของทั้งสองประเทศ แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ

中国西南大学联合泰国振华学校,于2023年2月1日星期四举办2023年汉语营开幕仪式。(第二届)本次活动由中方西南大学历史文化学院副院长王勇教授,泰方振华学校校长苏帕妮女士,和双方学校的老师参加本次开幕仪式。
本项目面向振华学校小学五年级、初中一年级和初中二年级,一共400名学生。于2023年2月1日至8日(周末除外)举办,本次线上汉语营以“巴渝大地”和“当代中国”为主题。将语言的学习融入到文化情景中,教学内容主要可分为电影里的中国文化、中国青年的日常生活用语、感受壮美重庆、用汉语走遍中国等,学生可以身临其境,真切体验到巴渝地区和中国的文化精粹,深度理解一个立体的中国,为了提高泰国学生的汉语水平,同时也促进泰国学生对中国的了解搭建两国青少年交流的桥梁。